วันปิยมหาราช

วันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2566 หรือ วันปิยมหาราช ยกเว้นค่าทางด่วน

ในวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2566 หรือในวันปิยมหาราช การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมมือกับกระทรวงคมนาคม ได้ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษสำหรับ 3 สายทางและ 60 ด่าน เริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 น. ถึง 24.00 น.

โดยสิ่งนี้เป็นการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม เพื่อส่งเสริมความสะดวกในการเดินทางและลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน รวมถึงการลดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ

การยกเว้นค่าผ่านทางในวันหยุดราชการ วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม 2566 ไม่เพียงแต่เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในการเดินทาง แต่ยังเป็นการส่งเสริมให้มีการเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจในระหว่างวันหยุด

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ยังเป็นข้อสงสัยถึงผลกระทบในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการยกเว้นค่าผ่านทางอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของ กทพ. และพันธมิตรภาคธุรกิจ

สรุปแล้ว การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษในวันปิยมหาราชเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายและประโยชน์ให้แก่ประชาชน แต่ยังคงมีประเด็นที่ต้องสังเกตุและวิเคราะห์อย่างละเอียดในด้านเศรษฐกิจและสังคม